15 ที่เที่ยวครอบครัวจันทบุรี สวยจนต้องแวะเช็คอิน

หากกำลังวางแผนไปเที่ยวจังหวัดจันทบุรี เมืองแห่งทะเล ขุนเขา น้ำตก และสวนผลไม้ บอกเลยว่าทริปนี้จะไม่เหงาหรือคิดไม่ออกอีกต่อไป เพราะเรามี 15 ที่เที่ยวสวยต้องแวะเช็คอินในจันทบุรีมาให้เพื่อนๆ ตามไปปักหมุดแล้ว 

1. จุดชมวิวเนินนางพญา เป็นที่สุดเรื่องความสวยงามของวิวแบบพาโนรามา มองลงมาด้านหนึ่งจะเห็นถนนคดโค้งเลียบไปกับแนวฝั่งทะเล ตรงนี้คือจุดแลนมาร์คที่เหล่า Traveler  ทั้งหลายต้องมาลั่นชัตเตอร์ให้ได้สักครั้ง

ส่วนอีกด้านเป็นวิวหน้าผาสูงชัน มองออกไปเห็นท้องฟ้าสีครามตัดกับผืนน้ำทะเลสีฟ้าส่องประกายระยิบระยับสวยงาม  และหากเดินลงมาด้านล่างใกล้กับลานจอดรถจะพบกับร้านขายอาหารและเครื่องดื่มคอยให้บริการมากมาย

2. อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล โบสถ์คริสต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  อายุกว่า 100 ปี  ลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิก   กล่าวกันว่าจำลองมาจากมหาวิหารนอทร์-ดามของฝรั่งเศส  รอบโบสถ์ประดับด้วยกระจกสีสเตน กลาสรูปนักบุญต่าง ๆ มีอายุกว่า 100  ปีเช่นกัน ภายในมีรูปปั้นพระแม่มารีอาประดับพลอยที่เกิดจากการบริจาคด้วยความศรัทธาของประชาชนชาวจันทบุรี

3. ชุมชนริมน้ำจันทบูร  ชุมชน 3  ศาสนาและย่านการค้าเก่าแก่อายุหลายร้อยปี  บ้านเรือนส่วนใหญ่ยังคงความสวยงามด้านสถาปัตยกรรมของบ้านเรือนไม้และอาคารปูนสไตล์ชิโน-โปรตุกีส  ด้วยวิถีชีวิตชาวจันท์ดั้งเดิม  ภายในชุมชนมีสิ่งที่น่าสนใจหลากหลาย  ทั้งบ้านเรือนชุมชนริมน้ำจันทบูร  บ้านพักประวัติศาสตร์หลวงราชไมตรี  ร้านค้า  ร้านอาหารและร้านขนมที่น่าสนใจจำนวนมาก

4. น้ำตกพลิ้ว  อยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว  เป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีน้ำใสไหลเย็นตลอดปี  ท่ามกลางป่าไม้ที่ร่มรื่นอุดมสมบูรณ์  ธารน้ำสวยงามโดยเฉพาะช่วงต้นฝนและปลายฝน  ภายในอ่างน้ำมีปลาพลวงหินอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ในอดีต รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสหลายครั้ง  ทรงยกย่องว่าเป็นน้ำตกที่งดงามที่สุด  ในบรรดาน้ำตกที่พระองค์เคยเสด็จประพาส  โดยทรงโปรดให้สร้างอลงกรณ์เจดีย์และปิรามิดพระนางเรือล่ม

5. หาดจ้าวหลาว ชายหาดยอดนิยมของจันทบุรี  เหมาะสำหรับการพักผ่อนในบรรยากาศสบาย ๆ เป็นชายหาดตื้นทอดตัวยาวหลายกิโลเมตร  มีบริการร้านอาหารทะเล โรงแรมและรีสอร์ทจำนวนมาก  เพลินเพลิดกับกิจกรรมทางทะเล อย่างเช่น การดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น  บาน่าโบ้ท ตกหมึกหรือตกปลา

6. หาดแหลมสิงห์ ชายหาดที่เต็มไปด้วยทิวสน มีที่พักแหละร้านอาหารให้เลือกมากมาย โดยเฉพาะเมนูอาหารทะเลสด ๆ จากชุมชนชาวประมงปากน้ำแหลมสิงห์  ชมวิวที่สะพานตากสินมหาราช (สะพานแหลมสิงห์) สะพานข้ามปากแม่น้ำจันทบุรีที่มีระยะทางยาวกว่า 1.06 กิโลเมตร เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมาก มองลงไปด้านล่างจะเห็นการทำประมงพื้นบ้าน อย่างการเลี้ยงปลาในกระชังและหอยนางรม บริเวณใกล้เคียงมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ คือ ตึกแดงและคุกขี้ไก่

7. รอยพระพุทธบาทพลวง (เขาคิชฌกูฏ) รอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ ถูกค้นพบราวปี พ.ศ.2397  ประชาชนนิยมไปกราบไหว้ขอพรจากรอยพระพุทธบาท และชมความมหัศจรรย์ของหินลูกพระบาทที่ตั้งอยู่ริมหน้าผา พร้อมสัมผัสอากาศเย็นและธรรมชาติที่งดงาม จากบนยอดเขาสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองจันทบุรีได้ โดยงานประเพณีจะจัดขึ้นเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนเท่านั้น ( ประมาณเดือนมกราคม – มีนาคม )

8. น้ำตกสอยดาว เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีทั้งหมด 16  ชั้น ชั้นล่างเป็นธารน้ำใสไหลเย็น บริเวณธารน้ำตกมีผีเสื้อจำนวนมาก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมของผู้ชื่นชอบการดูผีเสื้อ สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นน้ำตกได้ถึงชั้นที่ 9 ( วังพญางิ้วดำ ) ใช้เวลาเดินขึ้นเกือบ 2 ชั่วโมง. เดินเลาะผ่านป่าและหินน้ำตก มีบริเวณที่ต้องปีนป่ายเล็กน้อยพอให้ตื่นเต้น ส่วนชั้นที่ 10 – 16 ค่อนข้างอันตรายต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางและใช้เวลาเดินอีก 1 ชั่วโมง

9. ผาหินกูบ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการเดินป่าผจญภัย ผาหินกูบตั้งอยู่บนยอดเขาสอยดาวใต้สูงกว่า 900 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นหินก้อนขนาดใหญ่ลักษณะคล้ายหลังช้าง สามารถใช้เป็นเพิงผาสำหรับหลบลมและฝน ความสวยงามอยู่ที่การนอนมองดาวเต็มท้องฟ้าและทะเลหมอกปกคลุมยอดเขาในยามเช้า

10. ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาฯ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ 1 ใน 6 แห่งของประเทศ  เป็นพื้นที่ป่าชายเลนที่มีความสวยงามและสงบร่มรื่น กิจกรรมของที่นี่คือการชมป่าชายเลนแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ  นอกจากนี้ด้านตรงข้ามยังมีสถานที่แสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา และก่อนกลับห้ามพลาดที่จะแวะไปให้อาหารปลาฉลามที่กระชังปลาในหน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำอ่าวคุ้งกระเบน ชมสัตว์น้ำหลายชนิด  ทั้งเต่าตนุ ปลาหมอทะเล ปลาฉลามเสือดาว และทำกิจกรรมเขี่ยไข่ปู

11.บ่อพลอยเหล็กเพชร / ศูนย์อัญมณี 2 สถานที่ซึ่งมีประวัติศาสตร์ส่องแสงระยิบระยับรอให้เราเข้าไปสืบค้น ภายในศูนย์อัญมณีฯ มีเรื่องราวเกี่ยวกับอัญมณี  ตั้งแต่พิพิธภัณฑ์พลอย, ศูนย์ปฎิบัติการตรวจสอบอัญมณี และเป็นสถานที่จัดแสดงสินค้าและนิทรรศการ หากอยากชมแหล่งต้นน้ำให้ไปที่บ่อพลอยโบราณตั้งอยู่ในตำบลสีพระยา ติดกับตำบลบางกะจะ เป็นบ่อพลอยที่ชาวเหมืองพลอยบางกะจะอนุรักษ์ไว้ ปัจจุบันเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ชุมชนบ่อพลอยเหล็กเพชร ให้ได้มาเรียนรู้ที่มาและขั้นตอนต่างๆจากการปฎิบัติด้วยตัวเอง และหากโชคดีเจอพลอยนักท่องเที่ยวสามารถนำบางส่วนกลับไปเป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

12.หมู่บ้านบางกะจะ และตลาดทุบหม้อ  หมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP โดยโครงการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย แหล่งรวมของดี ของอร่อย ของพื้นบ้านของชาวบ้านบางกะจะ  ซึ่งตลาดทุบหม้อตั้งขึ้นเพื่อระลึกถึงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชที่ทรงเสด็จมาพักทัพ ณ บ้านบางกะจะและทรงทำพิธีทางศาสนา ก่อนที่ท่านจะสั่งทุบหม้อข้าวหม้อแกง และยกทัพบุกตีจันทบุรี ภายในตัวตลาดมีอาหารที่ขึ้นชื่อคือ ก๋วยเตี๋ยวผัดยายลั้ง ,ติ๋งหนืด, ขนมจากกลิ่นทุเรียน มีการสร้างเอกลักษณ์ของตัวเอง นั่นคือ การแต่งกายแบบชุมชนสมัยก่อน ใช้คำพูดสมัยโบราณ เช่น เจ้าค่ะ เจ้าขา ขอรับ จ๊ะจ๋า ของพ่อค้าแม่ขายในตลาด

13. ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว ชุมชนชาวจีนเก่าแก่อีกหนึ่งแห่งของจันทบุรี ชมความสวยงามของบ้านเรือนไม้โบราณอายุร้อยปีบริเวณตลาดหนองบัว ที่ชาวบ้านดูแลและอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี พร้อมกับชิมขนมโบราณแปลกๆ ที่น่าสนใจ อาทิ ขนมควยลิง ขนมติดคอ ขนมตะไล อาหารทะเล และเมนูบ้านๆ แบบดั้งเดิมอีกหลายร้าน ชุมชนฯ จัดงานปิดถนนขายของ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์

14.โอเอซิส ซีเวิลด์ สถานที่สดงโชว์โลมาแห่งแรกในประเทศไทย สัมผัสใกล้ชิดผูกมิตรกับโลมา ที่นี่ก็มีกิจกรรมดีๆเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นน้ำกับโลมาแบบแนบชิด กอดได้ จับได้ ป้อนอาหารกับมือ สัมผัสผิวเนียนนุ่ม ใครได้ใกล้ชิดเป็นต้องหลงรักหมดใจ

15. สวนผลไม้เพื่อการท่องเที่ยว จันทบุรีขึ้นชื่อเรื่องการเป็นแหล่งปลูกผลไม้หลากหลายประเภท โดยเฉพาะผลไม้เมืองร้อน เช่น ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง สละ ฯลฯ  ช่วงฤดูผลไม้จะมีกิจกรรมกินบุฟเฟต์ผลไม้ ชมสวนและเรียนรู้วิถี ชีวิตชาวสวนเมืองจันท์ โดยสามารถทดลองเก็บผลไม้พร้อมชิมผลไม้สดอร่อยจากต้นได้เลย โดยฤดูผลไม้จะเริ่มขึ้นประมาณช่วงเดือนเมษายน – กรกฎาคม