7 ข้อดีของเพื่อนลูกในจินตนาการ

หลายคนอาจจะคิดว่าเพื่อนในจินตนาการเป็นปัญหาใหญ่คับบ้าน มิหนำซ้ำยังไม่รู้ด้วยว่าลูกของเราจะหยุดคบกับเพื่อนคนนี้เมื่อไหร่ ซึ่งไม่แปลกที่คุณพ่อคุณแม่บางคนจะรู้สึกกังวล และคิดว่าลูกของเราอาจจะมีปัญหาทางจิตหรือเปล่า แต่ในทางกลับกัน การที่ลูกมีเพื่อนในจินตนาการกลับช่วยให้ลูกหลายอย่างค่ะ

 

+ เพื่อนในจินตนาการจะช่วยลดความกดดันและลดความกลัวในการใช้ชีวิตประจำวันให้ลูกได้

+ ลูกจะมีเพื่อนที่เข้าใจติดตามไปทุกหนทุกแห่งและไม่งอแง เพราะเขามีเพื่อนเล่นอยู่ด้วยทุกที่ มีที่พึ่งทางใจตลอดเวลา

+ สังเกตไหมว่าเมื่อลูกมีเพื่อนในจินตนาการ ลูกจะลดความก้าวร้าวลง ไม่แสดงความรุนแรงกับคนอื่นๆ

+ ลูกจะมีความยืดหยุ่นกับเพื่อนในจินตนาการสูง มีชีวิตที่อิสระขึ้น และทำให้ลูกปรับตัวอยู่ในสังคมดีขึ้นด้วย

+ เมื่อมีเพื่อนในจินตนาการลูกจะไม่รู้สึกว่าอยู่คนเดียว ได้ทำในสิ่งที่ตนเองอยากทำแต่ไม่สามารถทำได้ ถ้าเป็นสิ่งที่ตัวเองทำผิดก็จะกล่าวโทษให้เพื่อนในจินตนาการเป็นแพะรับบาปด้วย

+ เพื่อนในจินตนาการเป็นสะพานเชื่อมตรงกลางระหว่างความรู้สึกของลูกที่แสดงออกมา และความรู้สึกที่ลูกคิด เด็กๆ บางคนไม่อยากให้เราคิดมาก ชอบวิธีเก็บปัญหาไว้กับตัวเอง หรือไม่บอกปัญหาเพราะความกลัว ถ้าคุณได้รู้จักเพื่อนในจินตนาการของลูกแล้วถือเป็นข้อดีที่เราสามารถสืบทราบได้ว่า เพื่อนของลูกคนนี้มีลักษณะยังไง เราจะได้ทราบว่าลูกกำลังต้องการอะไรอยู่

+ ลูกกำลังค้นหาตัวเองอยู่ โดยเฉพาะเจ้าหนูที่กำลังอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลง เช่น กำลังขึ้นชั้นเรียนใหม่ ย้ายบ้าน หรือมีสมาชิกใหม่อยู่ในครอบครัว

เพื่อนในจินตนาการของลูกก็จะค่อยๆ หายไปตามช่วยเวลาที่ลูกโตขึ้น สิ่งสำคัญคือถ้าเพื่อนของลูกไม่ยอมไปไหนเสียที ลูกจะต้องเรียนรู้เรื่องของความจริงให้มากขึ้น และคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเป็นตัวช่วยคนสำคัญด้วยค่ะ