พาลูกเที่ยวปทุมธานี 20 พิกัดชิคๆ กิน เที่ยว วันหยุดต้องห้ามพลาด

วันหยุดนี้ไม่มีเวลาไปไกลให้นึกถึง จ.ปทุมธานี แวบแรกอาจนึกว่าไม่มีอะไรให้เที่ยว แต่จริงๆ แล้วปทุมธานีมีที่เที่ยวเยอะมากกก และมีทุกแบบ จะเน้นชิล เน้นกิน หรือมาเดินสายไหว้พระ ก็ได้หมด แถมแทบทุกที่วิวดีติดริมน้ำอีกต่างหาก

ไม่เชื่อตามมาเช็คอิน กินเที่ยวกรุบๆ ที่ปทุมธานีด้วยกันตอนนี้เลย

1. ฟาร์มลุงแดง เมล่อน & ผักสลัด

มาแวะพักกันให้หายเหนื่อยแถวคลองเจ็ด แถมยังได้อร่อยกับน้ำเมล่อนปั่นหอมหวานกำลังดี ชิมสลัดผักปลอดสารพิษที่ทางฟาร์มปลูกเอง ลิ้มรสเมล่อนสดหวานกรอบที่มีทั้งแบบพันธุ์คาโมจิ กาเรีย และไข่ทองคำ จะนั่งกินสดที่ร้าน หรือซื้อติดมือกลับบ้านก็ได้ ราคาตามน้ำหนักเลย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำ อย่างการชมแปลงปลูกเมล่อน ทำแยมมัลเบอร์รี่ หรือจะนั่งชิลริมสระน้ำกับมุมถ่ายรูปเก๋ๆ ก็ได้

ที่ตั้ง : ต.คลองเจ็ด อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-18:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 081 989 5906

2. ตลาดอิงน้ำสามโคก

ตลาดริมน้ำใกล้กรุงที่ไปได้แบบเช้าไปบ่ายกลับ เหมาะสำหรับสุดสัปดาห์ที่อยากใช้เวลาว่างไปหาอะไรอร่อยๆ กินกัน แถมยังได้สัมผัสวิถีชีวิตคนชานกรุงแถบสามโคกด้วย บรรยากาศเป็นตลาดติดริมน้ำที่มีคลองผ่ากลาง และมีสะพานเป็นทางเชื่อมตลาดสองฝั่ง สามารถชมวิวลำน้ำและเรือที่แล่นเข้าออกได้เพลินๆ เสาร์-อาทิตย์มีการแสดงวัฒนธรรมมอญให้ชม ในตลาดมีของกินหลากหลายทั้งคาวหวาน ผักผลไม้จากสวน ร้านกาแฟเท่ๆ ร้านเก่าแก่ในชุมชนก็มี รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวเช็คอินถ่ายรูป เช่น ร้านกาแฟ Tester Day, ข้ามคลอง คาเฟ่, ขาหมูสูตรอาม่า, ข้าวมันเป็ดสูตรอาม้า, ปั๊มน้ำมันลอยน้ำ, ศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่ปากคลองบางเตย, จุดชมปลาเสือพ่นน้ำตัวใหญ่ รวมทั้งบรรดาสตรีทอาร์ทที่กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ เป็นต้น

ที่ตั้ง : ซอยเทศบาล 2 ต.บางเตย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-16:00 น. เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

โทร. : 081 441 4449

3. พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

เมื่อเข้ามาภายในพื้นที่อันกว้างใหญ่กว่า 300 ไร่นี้ สิ่งแรกที่จะได้เห็นเลยคือสีเขียวของแปลงเกษตรทดลอง เหมาะมากที่จะออกแรงเข้าไปเยี่ยมชมด้วยการปั่นจักรยาน ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ได้จัดเตรียมไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ยืมไปปั่นกันแบบไม่ต้องเดินเองให้เมื่อย โดยเส้นทางปั่นที่แนะนำจะผ่านไฮไลท์ 9 ถึงจุด เช่น เรือขุด รข. 1 ซึ่งเป็นเรือโบราณที่ใช้ขุดคลองแสนแสบในอดีต ใกล้ๆ กันมีสะพานไม้ที่สร้างทอดยาวบนนาข้าวให้ถ่ายรูปด้วย, บ้านดิน บ้านฝาง สีสันสดใส ที่สร้างจากวัสดุรอบตัวและอยู่ได้จริง, สวนเกษตรพอเพียง ที่มีการสาธิตการปลูกพืชในแบบต่างๆ ให้ชม เช่น ปลูกผักบนพื้นปูน ปลูกผักกลับหัว เป็นต้น, พิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา ที่นำเสนอพระอัจฉริยภาพของรัชกาลที่ 9 ในด้านการเกษตร ภายในมีทั้งสื่อทันสมัยสามารถเล่นโต้ตอบได้ โมเดลขบวนแรกนาขวัญขนาดเท่าจริง รวมทั้งห้องฉายภาพยนตร์สามมิติ นอกจากนี้ยังมีทั้งวิว บึงน้ำ แปลงนา ไปจนถึงปลักควาย ให้ได้แวะชมและถ่ายรูปอย่างใกล้ชิดตลอดเส้นทาง

ที่ตั้ง : ถ.พหลโยธิน หลักกิโลเมตรที่ 46-48 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-12:00 น. และ 13:00-16:00 น.  เปิดวันอังคาร-อาทิตย์

โทร. : 02 529 2212-13, 087 359 7171

4. ทุ่งนามอญ บ้านบ่อทอง 

เรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีครบทั้งเชิงเกษตร ผสมผสานวัฒนธรรม อาหารการกิน และยังเป็นจุดเช็คอินถ่ายรูปด้วย ที่นี่เกิดจากความตั้งใจของเจ้าของที่อยากให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้วิถีชีวิตเรียบง่ายแบบเกษตรกร จึงจัดสรรพื้นที่ในบ้านกว่า 13 ไร่ให้เป็นแหล่งพักผ่อน มีทั้งโซนอาหาร เช่น หอยทอด ขนมเบื้องมอญ ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ ไก่ย่างบางตาล รวมไปถึงขนมและเครื่องดื่ม ให้สั่งมานั่งกินแบบห้อยขาริมบึงบัว รวมทั้งของที่ระลึกสื่อถึงวัฒนธรรมมอญอย่าง หางหงษ์ธงตะขาบ สไบมอญ ดอกไม้ประดิษฐ์ ด้านในมีไก่พันธุ์ต่างประเทศและสวนผลไม้ให้ชม ส่วนไฮไลท์อยู่ที่ทุ่งนากว้างๆ ด้านหลัง มีทั้งสะพานไม้ทอดยาวและศาลาให้ออกไปถ่ายรูปสวยๆ ตามแต่จะสรรหามุมกันด้วย

ที่ตั้ง : ต.คูขวาง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 086 810 3602

5. Pumpkin Art Town

เป็นเมืองศิลปะที่มีกิจกรรมให้ทำได้ทั้งครอบครัว โดยเฉพาะคนชอบงานศิลปะ รวมทั้งเด็กๆ คงถูกใจไม่ยาก เพียงก้าวเข้ามาก็จะเจอกับลานเด็กเล่นกว้างๆ ใต้ต้นไม้ใหญ่ที่มีเครื่องเล่นหลากหลาย ชนิดที่เด็กๆ ต้องวิ่งเข้าใส่แน่นอน ส่วนมุมศิลปะ มีตั้งแต่ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์แฮนด์เมดน่ารักๆ ไปจนถึงบ้านหลังเล็กๆ ที่เปิดเป็นเวิร์คช็อปสอนประดิษฐ์งานศิลปะด้านใน มีหลากหลายคลาสเรียนให้เลือก เช่น ทำผ้ามัดย้อม โมบาย เสื้อยืดพิมพ์ลาย ผ้าพิมพ์ดอกไม้ ฯลฯ สามารถดูตารางเรียนได้จากเฟสบุ๊คของทางร้าน ส่วนใครที่อยากมานั่งกินอาหาร หรือหาคาเฟ่บรรยากาศดีติดริมน้ำ ด้านในมีทั้งร้านอาหาร Pumpkin Spice และ Pumpkin Brown Cafe ที่ตกแต่งด้วยภาพวาดน่ารักๆ มีทั้งเครื่องดื่มหลากหลาย และเบเกอรี่โฮมเมดให้สั่งมาละเลียดไปกับวิวแม่น้ำเจ้าพระยา

ที่ตั้ง : ซอยกะแชง ต.กระแชง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-18:00 น. ปิดวันจันทร์-อังคาร

โทร. : 065 536 6691

6. ตลาดระแหงร้อยปี

ตลาดชายคลองระแหงรอยต่อคลองพระอุดม ที่เปิดค้าขายมานานกว่าร้อยปี ซึ่งแม้ว่าบทบาทของตลาดจะลดความคึกคักลง แต่ทุกวันนี้ก็ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่คงเสน่ห์ความโบราณให้ได้ชมตลอดทางเดินเรือนไม้ริมคลองและสะพานไม้เชื่อมสองฝั่งคลอง มีทั้งร้านขายเสื้อผ้า อุปกรณ์ประมง ร้านขายของชำ ร้านตัดผม ร้านขายของเก่า ร้านขายโอทอปของฝาก ก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งเจ้าเก่าแก่ดั้งเดิม เช่น ก๋วยเตี๋ยวตาพ้ง แปโภชนา สเต๊กอากง เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถไปแวะสักการะหลวงพ่อดำอายุร้อยกว่าปี ที่วัดบัวแก้วเกษร ที่อยู่ไม่ไกลได้ด้วย

ที่ตั้ง : ต.ระแหง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-17:00 น. ทุกวัน (คึกคักในวันเสาร์-อาทิตย์)

โทร. : 092 658 6252

7. พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า 

แหล่งเรียนรู้สุดทันสมัยที่รวบรวมความรู้รอบด้าน ทั้งในเรื่องนิเวศวิทยา ดาราศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ไปจนถึงภูมิศาสตร์ ไว้ในที่เดียว ภายใต้คอนเซ็ปต์ “พระมหากษัตริย์นักพัฒนา การอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน” ใครที่ย่างเข้าสู่พื้นที่พิพิธภัณฑ์จะรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอีกโลก ที่จะได้ชมตั้งแต่วิวัฒนาการของโลก วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ตื่นตากับโมเดลสัตว์โลก ตั้งแต่ไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ที่ทั้งขยับและคำรามได้ มนุษย์ตั้งแต่แรกเริ่มถึงปัจจุบัน ไปจนถึงสัตว์ต่างๆ จากทุกมุมโลก จัดแสดงแบ่งตามสภาพภูมิอากาศ สามารถเดินชมและสนุกไปกับอุปกรณ์สัมผัสและโมเดลเสมือนจริงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Wall of Life ห้องชมภาพยนตร์เกี่ยวกับดาราศาสตร์ โมเดลภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน ชีวิตในทะเลทราย โมเดลสัตว์ในป่าเขตร้อน น้ำตกขนาดใหญ่ที่สูงจรดเพดานพร้อมจุดชมวิวมุมสูง และอีกมากมาย รวมไปถึงโซนเทิดพระเกียรติในหลวงของเรา สามารถใช้เวลาเพลิดเพลินได้ทั้งวันในที่เดียว

ที่ตั้ง : เทคโนธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : อังคาร-ศุกร์ 09:30-16:00 น. เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 09:30-17:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 02 577 9999 ต่อ 2122, 21123

8.วัดปัญญานันทาราม

เป็นวัดที่หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ อดีตเจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฏ์ เป็นผู้ก่อตั้งขึ้น โดยเป็นวัดที่เน้นให้คนที่เข้ามาภายในวัดเกิดปัญญา ทั้งจากการปฏิบัติธรรมและกิจกรรมต่างๆ ภายในวัด โดยสิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นก็คือ เจดีย์พุทธคยาจำลอง ซึ่งเป็นการจำลองแบบเจดีย์พุทธคยาที่ประเทศอินเดีย ได้อย่างงดงามและน่าเลื่อมใสอย่างยิ่ง ด้านหน้าเจดีย์มีรูปหล่อของพ่อปัญญานันทภิกขุ ผู้ก่อตั้งวัดตั้งอยู่ ส่วนภายในพระเจดีย์มีองค์พระประธานให้กราบไหว้ นอกจากจะได้สัมผัสความสงบของพุทธสถานแห่งนี้ไปพร้อมกับวิวถ่ายรูปสวยๆ ราวกับไปถึงอินเดียแล้ว ด้านล่างของเจดีย์พุทธคยา ยังมีภาพปริศนาธรรมสามมิติทั้งหมด  29 ภาพ ซึ่งสอดแทรกหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนาในเรื่องอริยสัจ 4 เป็นภาพที่ชวนให้ถ่ายรูปได้สนุกสนาน แถมได้ข้อคิดทางพระพุทธศาสนาแบบกลับไปด้วย

ที่ตั้ง : ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : 08:30-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 02 904 6107, 086 461 8353

9. กระท่อมลุงจรณ์

 สำหรับคนรักกระบองเพชร ที่นี่น่าจะกลายเป็นสวรรค์เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงและจำหน่ายพันธุ์กระบองเพชรและพืชอวบน้ำ ขนาดเล็ก-ใหญ่มากกว่า 3,000 สายพันธุ์จากทั่วโลก ทั้งแบบมีหนาม มีดอก สีสันแปลกตา เรทราคาตั้งแต่หลักสิบไปจนหลักแสนก็มี สามารถเดินชมและเลือกซื้อกันได้แบบไม่ต้องเร่งรีบ ถูกใจต้นไหนก็วางใส่ตระกร้า แล้วนำไปคิดเงิน ที่นี่ยังยินดีให้คำปรึกษาเรื่องการดูแลรักษากระบองเพชรแต่ละชนิดด้วย ใครชอบใช้เวลาวันหยุดไปกับการช้อปปิ้งต้นไม้ชิลๆ ต้องมา

ที่ตั้ง : ต.สามโคก อ.สามโคก จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ปิดวันพุธ

โทร. : 086 525 6874 ควรโทรสอบถามล่วงหน้า

10.สวนเกษตรแก้วมังกร รังสิต คลอง 10

ชมสวนแก้วมังกรขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 130 ไร่ แถมยังมีประสบการณ์ปลูกแก้วมังกรมานานกว่า 22 ปี บรรยากาศในสวนร่มรื่นและแปลกตาด้วยแปลงปลูกกลางน้ำแยกเป็นแถวๆ เรียกว่าจะเข้าถึงผลแก้วมังกรได้ก็ต้องถ่อเรือเข้าไปเก็บกันเลย สวนนี้เขาปลูกแก้วมังกรอยู่ 3 พันธุ์ คือพันธุ์เวียดนาม รสชาติเปรี้ยวนิดหวานหน่อย แบบที่เราคุ้นเคย พันธุ์ไต้หวัน เนื้อสีแดงออกม่วง รสชาติหวาน และที่ไม่ค่อยได้เห็นปลูกกันก็คือพันธุ์อิสราเอล เปลือกเหลือง เนื้อขาว รสหวาน หอมกลิ่นคล้ายลิ้นจี่ ตัวนี้ราคาแพงกว่าอีก 2 พันธุ์ ใครอยากมาแวะชมสวน ซื้อกิ่งแก้วมังกรไปปลูก ติดต่อมาล่วงหน้า คุณเก่ง เจ้าของสวนยินดีต้อนรับ แต่ถ้าใครอยากชิมแก้วมังกรของที่นี่ เขามีแปรรูปจำหน่ายในชื่อแบรนด์ Fruitaya มีทั้งน้ำแก้วมังกร แยม และแก้วมังกรอบแห้ง หาได้ตามร้านทั่วไป หรือจะสั่งซื้อโดยตรงทางเพจของสวนเลยก็ได้

ที่ตั้ง : รังสิตคลอง 10 อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 02 908 9867, 081 343 2637

11. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ 

แหล่งเรียนรู้ทางธรณีวิทยาที่เหมาะจะมาเพิ่มความรู้เรื่องธรณีวิทยา รวมไปถึงวิวัฒนาการในยุคดึกดำบรรพ์ โดยภายในพิพิธภัณฑ์มีส่วนจัดแสดงอยู่ 4 ชั้นด้วยกัน ชั้นแรกพูดถึงธรณีวิทยาทั่วไป วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ไปจนถึงการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก การสำรวจธรณีวิทยา ชั้น 2 ว่าด้วยยุคของหินและซากดึกดำบรรพ์ ชั้น 3 พูดถึงการใช้ทรัพยากรทางธรณี ธรณีภัยพิบัติต่างๆ ชั้น 4 คือ ธรณีวิทยาประยุกต์ ว่าด้วยการนำทรัพยากรมาประยุกต์ใช้ในรูปแบบต่างๆ เรียกว่าเดินที่นี่ที่เดียวก็จะได้ความรู้ทางธรณีวิทยาไปแบบรอบด้าน แถมอุปกรณ์อินเตอร์แอคทีฟ และโมเดลไดโนเสาร์ต่างๆ ยังชวนให้เพลิดเพลินตลอดเวลาด้วย

ที่ตั้ง : ถ.เลียบคลองห้า ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : 09:30-16:30 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 02 902 7661, 02 902 7681, 02 902 7695

12. หอวัฒนธรรมนิทัศน์ จ.ปทุมธานี

อยู่ภายในอาคารศาลากลางจังหวัดปทุมธานีหลังเก่า ซึ่งเป็นอาคารโบราณสถานสไตล์ยุโรปที่มีความเก่าแก่ตั้งแต่ พ.ศ. 2460 สร้างด้วยปูนประดับลายฉลุไม้อย่างงดงาม นอกจากจะได้สัมผัสบรรยากาศคลาสสิคราวกับย้อนไปในอดีตแล้ว ยังได้เรียนรู้เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวปทุมธานี ที่เกิดจากการผสมผสานกับวัฒนธรรมชนชาติมอญซึ่งอพยพเข้ามาอาศัยในพื้นที่ปทุมธานีหลายยุคสมัย โดยเฉพาะความเป็นมาของตุ่มสามโคก วัฒนธรรมประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ เช่น สงกรานต์มอญ รวมไปถึงพระมหากรุณาธิคุณของล้นเกล้ารัชกาลที่ 7 ที่มีต่อจ.ปทุมธานี ภายในจัดแสดงข้อมูลทันสมัย เข้าใจง่าย แถมมีวิทยากรคอยให้ความรู้อย่างเป็นกันเองด้วย

ที่ตั้ง : ศาลากลางจังหวัดปทุมธานีหลังเก่า อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : 08:30-16:30 น. ปิดวันเสาร์-อาทิตย์

โทร. : 02 953 4270

13.วัดโบสถ์ สามโคก

โดดเด่นเห็นแต่ไกลด้วยหลวงพ่อโสธรองค์ใหญ่ และรูปเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ในท่าเทศนาธรรม ความสูงถึง 28 เมตร จึงมีอีกชื่อเรียกว่า วัดหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อเหลือ ซึ่งเป็นชื่อที่ชาวบ้านเรียกเนื่องจากเป็นพระพุทธรูปที่หลงเหลือจากการตัดขโมยเศียรพระเพียงองค์เดียว ในส่วนทำเลที่ตั้งของวัดเองก็ตั้งอยู่บริเวณคุ้งน้ำท้องมังกร ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จึงมีทิวทัศน์โดยรอบที่สวยงาม ได้มาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันแล้ว ภายในวัดยังมีตลาดขายพวกของกินของฝากต่างๆ ให้แวะซื้อติดมือกลับบ้านด้วย

ที่ตั้ง : ต.บางกระบือ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

14. วัดสิงห์

เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่อายุหลายร้อยปีในสภาพสมบูรณ์หลายแห่ง เช่น อาคารทรงไทยจั่วลูกฟักหน้าพรม ประดิษฐานหลวงพ่อโต และพระพุทธรูปปางไสยาสน์ วิหารน้อย ที่ประดิษฐานหลวงพ่อดำ สร้างจากศิลาทรายแดงในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง ไปจนถึง โกศบรรจุอัฐิพ่อพญากราย พระมอญธุดงค์ที่มาจำพรรษาที่วัดสิงห์ ซึ่งก่อด้วยอิฐฉาบปูนรูปแบบโกศโถทรงกระบอกปากผาย ประดับลายปั้นปูนสดที่หาชมได้ยาก รวมทั้งที่ตั้งของเนินโคกเตาเก่าแก่ อันเป็นที่มาของคำว่า สามโคก นั่นเอง

ที่ตั้ง : ต.สามโคก อ.สามโคก จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 082 523 2692

15. บ้าน ๑,๐๐๐ ไม้

ชวนหลีกหนีความวุ่นวาย ไปนั่งคาเฟ่น่ารักบรรยากาศบ้านสวนริมคลองกันดีกว่า ด้วยพื้นที่ 3 ไร่ไม่มากไม่น้อยนี้ เจ้าของร้านจัดสรรทุกตารางนิ้วให้เกิดประโยชน์ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง โดยมีทั้งพื้นที่ปลูกผัก ไม้ดอก ไม้ผล เล้าไก่ ไปจนถึงนาข้าวเล็กๆ กลายเป็นสวนเกษตรขนาดย่อมให้ได้เรียนรู้ ทำกิจกรรมร่วมกันได้ทั้งครอบครัว และพักผ่อนไปกับอาหารและเครื่องดื่มเย็นๆ ภายในร้านมีที่ให้เลือกนั่งชิลทั้งโซนใต้ร่มไม้ครึ้มๆ ไปจนถึงชมวิวริมคลอง

ที่ตั้ง : ต.บางเตย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-17:00 น. เปิดวันเสาร์-อาทิตย์

โทร. : 091 998 2466

16.ร้าน Weasel Coffee

ไฮไลท์คือกาแฟชะมดตรงตัวตามชื่อ สำหรับสาวกกาแฟย่านปทุมธานีที่อยากลิ้มลองรสชาติหอมกลมกล่อมมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกาแฟชะมด สามารถแวะมาชิมได้เลยที่สาขานี้ ภายในร้านตกแต่งโทนสีน้ำเงินเท่ๆ ตามโลโก้ร้าน มีมุมนั่งดื่มกาแฟทั้งที่โซฟา ไปจนถึงเคาน์เตอร์ติดกระจกให้ความรู้สึกชิคๆ คูลๆ เหมาะจะมานั่งเล่นพูดคุย ไปจนถึงทำงานเงียบๆ เมล็ดกาแฟของทางร้านนำเข้าจากเวียดนามโดยตรง มีให้เลือกทั้งแบบร้อนและเย็น จะเป็นเอสเพรสโซ อเมริกาโน คาปูชิโน ลาเต้ มอคค่า มีครบ แถมราคาไม่แรงด้วย และยังมีเครื่องดื่มอื่นๆ อีก เช่น ชาไทย ชาเขียว โกโก้ ฯลฯ นอกจากนี้ทางร้านยังมีกาแฟชะมดแบบคั่วบดบรรจุซองจำหน่ายสำหรับคนอยากซื้อไปชงเองที่บ้าน รวมทั้งมีขนมกินเล่นต่างๆ ให้เลือกด้วย

ที่ตั้ง : ต.บ้านฉาง อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-17:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 098 619 2362

17.ร้านแม่น้ำ

ร้านอาหารบรรยากาศดีในเรือนไม้ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เหมาะจะแวะมากินมื้อเที่ยงและมื้อเย็น โดยมีเมนูเด็ดมื้อเที่ยงเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ด รวมทั้งเซ็ตอาหารจานเดียวพร้อมเครื่องดื่มในราคาน่าคบ ส่วนเมนูอื่นๆ ที่ทางร้านแนะนำก็เช่น กุ้งแม่น้ำเผา ที่บอกเลยว่าตัวใหญ่มันเยิ้ม ยิ่งกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดยิ่งฟินไปเลย ส่วนอาหารจานเดียวก็อร่อยแบบเครื่องจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็น ผัดขี้เมา ผัดไทย ข้าวคลุกกะปิ ข้าวผัดปู เป็นต้น แถมเลือกโซนนั่งได้หลายบรรยากาศ ทั้งในบ้าน ริมน้ำ และในเรือที่ผูกติดกับตัวบ้าน

ที่ตั้ง : ต.บางปรอก อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-00:00 น. ทุกวัน

โทร. : 02 581 6749

18.ร้านคำเสน่ห์

แค่ชื่อร้านก็เชื้อเชิญให้อยากมาลิ้มลองแล้ว ร้านนี้เป็นร้านอาหารไทยสไตล์โมเดิร์นอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศดีทั้งนอกและในร้าน เลือกนั่งตรงไหนก็ชิลไปหมด ไม่ว่าจะด้านนอกที่ได้ชมวิวติดแม่น้ำ หรือจะนั่งในสวนก็ได้ ด้านในตกแต่งด้วยต้นไม้ใบหญ้าให้ความรู้สึกสบายตา แถมยังดูโปร่งเพราะสร้างเป็นเรือนกระจกรอบด้าน ยามเย็นมีดนตรีสดเล่นให้ฟังเพลินๆ ส่วนเมนูอาหารจานหลัก เน้นอาหารไทย ไม่ว่าจะเป็น ขนมจีนน้ำยาปู ไข่เจียวคำเสน่ห์ สามชั้นคั่วพริกเกลือ และอีกหลายอย่าง ส่วนใครที่อยากมานั่งเล่นยามบ่าย ทางร้านก็มีเครื่องดื่มทั้ง กาแฟ ชาไทย มัจฉะ โกโก้ ซิกเนเจอร์ดริงค์ต่างๆ รวมไปถึงเบเกอรี่อีกหลากหลายให้เลือก

ที่ตั้ง : ถ.เทพบำรุง ต.บางปรอก อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-23:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 02 011 6341

19.ร้าน Mushroom Hut Cafe

คาเฟ่ในสวนสุดร่มรื่นที่นอกจากบรรยากาศจะดีสุดๆ แล้ว ยังพ่วงด้วยเมนูสไตล์ออแกนิคที่เจ้าของร้านปลูกและปรุงกับมือด้วย ตัวร้านอยู่ภายในพื้นที่บ้านของเจ้าของร้าน ทาสีส้มตัดกับสวนสีเขียวที่รายล้อม โซนนั่งเน้นเอาท์ดอร์เป็นโต๊ะเก้าอี้ไม้เท่ๆ อยู่ใต้ร่มเงาไม้ในสนามหญ้า ส่วนในห้องแอร์ตกแต่งด้วยภาพวาดอาร์ตๆ มีที่นั่งสองโต๊ะ และเคาน์เตอร์ชงเครื่องดื่ม ซึ่งก็มีทั้งกาแฟ ชาไทย มัจฉะ น้ำผลไม้ อิตาเลี่ยนโซดา รวมทั้งซิกเนเจอร์ดริงค์สีรุ้งสุดจะขึ้นกล้อง ส่วนเมนูอาหาร ทางร้านปลูกผักและเห็ดแบบปลอดสารพิษมาใช้ด้วยบางส่วน เมนูเด่นก็เช่น ปูอัดกับยอดผักบุ้งราดน้ำยำรสแซ่บ เห็ดย่างกับน้ำจิ้มรสแซ่บ หอยเชลล์อบชีส พิซซ่า รวมทั้งซอร์เบทฟักข้าวเสาวรส เรียกว่าจะแวะมานั่งละเลียดเครื่องดื่ม พร้อมสั่งอะไรมากินเล่นด้วยก็ได้หมด

ที่ตั้ง : อ.สามโคก จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : 10:30-20:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 084 099 3134

20.ครัวแป๊ะฮก คลองห้า

ร้านอาหารบรรยากาศชิลๆ นั่งสบายได้ทั้งครอบครัว ตัวร้านสร้างแบบปูนเปลือยกรุกระจกรอบด้านดูโปร่งสบายตา มีทั้งโซนนั่งกินด้านหน้าและด้านในห้องแอร์ ส่วนเมนูเน้นไปทางอาหารไทย แนะนำเช่น ยำถั่วพลู แกงคั่วหอยขม ต้มยำปลาคัง ปลากระพงทอดกระเทียม เต้าเจี้ยวหลน และอีกหลายอย่าง นอกจากนี้ช่วงเย็นๆ ยังมีดนตรีสดมาเล่นให้ฟังด้วย

ที่ตั้ง : รังสิต คลอง 5 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

เวลาเปิด-ปิด : 11:00-22:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 02 101 2036