เที่ยว “ฟาร์มลุงแดง” ฟาร์มเมล่อนสุดชิค ปทุมธานี แหล่งเรียนรู้สนุกใกล้กรุง

ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แล้วล่ะก็ วันนี้ FamilyTH : เว็บไซต์ไลฟ์สไตล์สำหรับครอบครัว เรามีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์น่ารักๆ มานำเสนอ ไม่ใกล้จากกรุงเทพ แค่ปทุมธานีนี่เอง

และที่สำคัญจะได้ลิ้มชิมรส “เมล่อน” ผลไม้แสนอร่อยอีกด้วย  พร้อมแล้วก็ตามพวกเรามาได้เลยจ้า

เริ่มต้นทริปนี้ด้วยน้ำเมล่อนปั่น หวาน หอม ชื่นใจกันก่อนเลย หลังจากเดินทางกันมาเหนื่อยๆ  คลายร้อนได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ ทริปนี้เราได้น้องพู่กันต์ จากเพจ PookantsJourney พู่กันต์เจอนี่ มาเป็นนางแบบให้เราด้วยนะ 

พอกินน้ำเมล่อนปั่นจนหมดแก้วเรียบร้อย ก็ได้เวลาของการเรียนรู้วิถีเกษตรอินทรีย์แล้วจ้า เริ่มต้นด้วยการเข้าโรงเรือนปลูกเมล่อนกันก่อนเลย ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถเก็บเมล่่อนสดๆ จากต้นในโรงเรือนได้เลย เลือกลูกที่ถูกใจ และนำมาชั่งกิโล เพื่อซื้อกลับบ้านได้ หรือจะให้ทางร้านปอกให้กินสดๆ ก็ได้ โดยทางร้านจะคิดราคากิโลกรัมละ  130 บาทเท่านั้น

แต่เดิม ครอบครัวของลุงแดง มีอาชีพทำการเกษตร ปลูกพืชหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ฝรั่ง ตะไคร้ ฯลฯ แต่ก็ประสบปัญหาต่างๆนาๆ จึงทำให้ขาดทุนมาตลอด สุดท้ายจึงลองหันมาปลูก “เมล่อน” และได้ผลผลิตดีเป็นที่น่าพอใจ จึงค่อยๆขยายแปลงปลูกมาเรื่อยๆ และได้พัฒนามาเรื่อยๆ เพิ่มคาเฟ่และร้านอาหาร ที่ขายอาหารที่มีวัตถุดิบมาจากภายในฟาร์มของตัวเอง จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่กำลังมาแรงของจังหวัดปทุมธานีเลยล่ะ

ที่นี่นอกจากปลูกเมล่อนเป็นรายได้หลักแล้ว ขายสดๆ ที่หน้าฟาร์ม ชนิดที่ว่าไม่ต้องเอาไปขายที่ไหนไกล เพราะกำหนดราคาขายเองได้ และขายหมดทุกครั้ง ที่นี่ยังปลูกผักสลัด มะเขือเทศเชอรี่ มัลเบอรี่ รวมถึงรับสร้างโรงเรือนเมล่อน ให้คำแนะนำปรึกษาแบบไม่หวงวิชาอีกด้วยนะ

ลูกที่น้องพู่กันต์ถืออยู่ น่าจะประมาณ 1 กิโลพอดี ปอกกินสดๆ ในร้านได้เลย ชื่นใจมาก 

ปอกและหั่นให้กินกันสดๆ เมล่อนที่นี่รสชาติหวาน กรอบ กินแล้วชื่นใจดีจริงๆ

ยิ่งกินคู่กับน้ำเมล่อนปั่น ก็ยิ่งเพิ่มความฟินเข้าไปอีก อร่อยมากเว่อร์

รับรองว่าเด็กๆ ต้องชอบกินอย่างแน่นอน ดูจากน้องพู่กันต์และน้องปัณณได้ กินจนหมดเกลี้ยงเลย

เก็บเมล่อนเสร็จแล้ว ก็แวะมาเก็บผักสลัดสดๆกันต่อ ที่นี่มีผักสลัดหลายอย่างเลยล่ะ เช่น กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค เบบี้คอท ฯลฯ สามารถซื้อกลับบ้านก็ได้ในราคาไม่แพง

หลังจากที่เก็บเมล่อน และผักสลัดกันเสร็จแล้ว ก็มาถึงคิวของ มะเขือเทศเชอรี่กันแล้วล่ะที่นี่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเก็บมะเขือเทศกันได้แบบจากต้นเลยล่ะ 

คิดราคาจากกล่องพลาสติกที่นำไปใส่นั่นเอง จะเอาไปประกอบอาหารสดๆเลย หรือว่าซื้อกลับบ้านก็ได้เช่นเดียวกัน เก็บแต่ลูกที่มันสุกแล้วนะน้องพู่กันต์ ลูกไหนเขียวๆ อยู่ ก็เอาไว้ก่อนล่ะ

มาเก็บลูกมัลเบอร์รี่กันต่อเลยจ้า เป็นผลไม้ที่เก็บแล้วเพลินมากๆ เก็บไปกินไปตลอด  ลูกที่ยังสีเขียวๆ แดงๆ นี่คือยังไม่สุก รสชาติจะเปรี้ยวปรี๊ด แต่ถ้าเป็นลูกที่สุกแล้ว จะสีคล้ำ สีม่วง จนถึงสีดำ แบบนั้นจะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ กินแล้วเพลินมาก
นักท่องเที่ยวสามารถซื้อกล่องพลาสติกจากทางฟาร์มในราคากล่องละ 60 บาท เพื่อนำไปใส่มัลเบอร์รี่กลับบ้านได้ด้วยนะ เก็บไปกินไปก็ได้ สนุกดี 
เก็บลูกมัลเบอร์รี่เสร็จ ก็แวะมาเก็บไข่ไก่สดๆ กันต่อ ไก่ที่นี่กินลูกมัลเบอร์รี่จ้า มิน่าล่ะ ตัวเลยใหญ่มากๆ 

หลังจากที่ไปขลุ่กตัวอยู่ในฟาร์ม เก็บทั้งเมล่อน มะเขือเทศ ผักสลัด และ มัลเบอร์รี่ จนเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาของมื้ออาหารแสนอร่อยแล้วล่ะ

ที่นี่เป็นร้านเล็กๆ ไม่ได้ใหญ่โตมากมายนัก ข้างในร้านแอร์เย็นฉ่ำ หรือจะเลือกนั่งชิลล์ริมน้ำด้านนอก รับลมเย็นสบายๆ

อาหารนั้นรสชาติอร่อยใช้ได้ หน้าตาน่ากิน มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สลัดผักทูน่า (79 บาท) สลัดผักกุ้งทอด (89 บาท) สลัดผักลุงแดง (69 บาท) สเต็กหมู ไก่ ปลา เนื้อโคขุน (เริ่มต้นที่ 119 บาท) ผัดไทยกุ้งสด (79 บาท) บอกเลยว่าราคาย่อมเยาว์มากๆ เพราะใช้วัตถุดิบหลักจากในฟาร์มนั่นเอง

ภายในฟาร์มมีมุมสวยๆให้ถ่ายรูปเล่นเพียบเลยนะ ลองแวะมาเที่ยวกันหน่อยสิ  รับรองว่าจะต้องติดใจ มาเที่ยวได้ทั้งครอบครัว  น่าเที่ยวขนาดนี้ รออะไรอยู่ล่ะ ไปเที่ยวกัน ใกล้กรุงแค่นิดเดียวเอง
ฟาร์มลุงแดง เมล่อน & ผักสลัด
ที่ตั้ง : 26 4 ตำบล คลองเจ็ด อำเภอคลองหลวง ปทุมธานี 12120
โทรศัพท์ : 081 989 5906
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.00 น. หยุดทุกวันจันทร์และอังคาร